ASEAN Center for Food Contact Materials Testing

  • English (United Kingdom)
  • Thai (ภาษาไทย)
You are here: Home

การทดสอบภาชนะเซรามิกที่ใช้กับอาหาร

E-mail Print

       ภาชนะเซรามิกที่ใช้กับอาหารนั้น อาจมีโลหะหนัก คือ ตะกั่วและแคดเมียม    ที่อาจจะละลายออกจากภาชนะมาปนเปื้อนกับอาหารได้ ซึ่งโลหะหนักที่ว่านี้ อาจอยู่ในวัตถุดิบที่ใช้เตรียมหรือตกแต่งภาชนะ ห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์บริการ สามารถให้บริการทดสอบ  การละลายของตะกั่วและแคดเมียมจากภาชนะเซรามิกและแก้วที่ใช้กับอาหาร ตามมาตรฐานต่างๆ  โดยห้องปฏิบัติการได้รับการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025  ในรายการหาปริมาณตะกั่วและแคดเมียมที่ละลายจากภาชนะเซรามิกและแก้วที่ใช้กับอาหาร ตามมาตรฐาน  ISO 6486  ซึ่งผลการวิเคราะห์ทดสอบ สามารถนำไปเปรียบเทียบกับเกณฑ์กำหนดเพื่อพิจารณาว่าสินค้ามีความปลอดภัยโดย เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ และใช้ประกอบในการนำเข้าหรือส่งออก  และกรมวิทยาศาสตร์บริการยังได้รับมอบหมายจากกระทรวงพาณิชย์ ให้เป็นหน่วยงานที่ออกใบรับรองสินค้า เพื่อใช้ประกอบการส่งออกไปยังต่างประเทศอีกด้วย

Click to download in MP3 format (1.92MB)
Last Updated ( Monday, 16 July 2012 07:18 )